Hòn Mun và những sự tích thú vị có thể bạn chưa biết

Hòn Mun là xếp trong những hòn đảo đẹp bậc nhất Nha Trang. Nơi đây được xem là thủy cung “giàu có” nhất biển Đông Nam Á.

Trong hình ảnh có thể có: núi, bầu trời, đại dương, ngoài trời, thiên nhiên và nước
Hòn Mun từ xa nhìn xuống. (Ảnh: Internet)

Hòn Mun nằm ở phía Nam của vịnh Nha Trang, phía Đông Nam của đảo Bồng Nguyên, cách cảng cầu Đá 10km (khoảng 45 phút đi biển), đây là hòn đảo nằm nhô hẳn lên trên so với những hòn đảo khác.

Trong hình ảnh có thể có: đại dương, thực vật, ngoài trời, nước và thiên nhiên
Hòn Mun từ trên cao. (Ảnh: Internet)

Để nói đến sự tích về Hòn Mun thì cần kể đến sự liên quan mật thiết giữa Hòn Mun – Hòn Chồng – Hòn Chẻ. Tương truyền rằng, ngày xưa vùng nước ở Hòn Chồng đẹp tuyệt sắc, do đó các tiên nữ – con của Ngọc Hoàng – thường xuống đây vui chơi, tắm biển. Vào một hôm khi các tiên nữ đang tắm thì một tiên ông vô tình bay qua vùng biển này và thấy được cảnh đó. Với tính hiếu kì và nghịch ngợm, tiên ông liền núp vào một tảng đá gần đó để nhịn trộm các cô tiên nữ tắm. Nhưng rồi bị phát hiện, hai bên xảy ra giao chiến dữ dội. Bảy tiên nữ dung song đánh vào, tiên ông thì dùng đá nem strar, do đó, Hòn Chồng ngày nay là những tảng đá chồng chất lộn xôn nên nhau. Cô tiên út liền nghĩ ra mưu kế là lặn xuống biển để kéo chân tiên ông ra biển, tiên ông mất đà liền té xuống, nhưng kịp vịn tay vào một tảng đá và để lại dấu 5 ngón tay đến tận bây giờ.

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời và thiên nhiên
Biển xanh trong vắt thấy tận đáy. (Ảnh: Internet)

Cuộc chiến không phân thắng bại, các tiên nữ trở về Trời tâu lại với cha mình. Ngọc Hoàng tức giận, đày tiên ông ra đảo Hòn Mun gọt đá. Hằng ngày tiên ông phải ở đó gọt, dạt đá, ném những hòn đá ở mặt Đông qua bên mặt Tây. Cho nên bây giờ, ta có thể thấy được ở mặt Đông Mun là những tảng đá nhọn, thẳng đứng. Còn mặt Tây là những hòn đá chồng chất lộn xộn.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đại dương, bơi, ngoài trời, thiên nhiên và nước
Tắm biển tại Hòn Mun. (Ảnh: Nha Trang Today)

Một ngày kia, nàng tiên út thấy ông làm việc nặng nhọc đã được một thời gian dài nên động long thương, mới tâu lên Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng rất cưng chiều cô tiên út vì thế đã nghe theo và xá tội cho tiên ông. Ông mừng rỡ ném luôn chiếc búa và bay ngay lên trời. Nhưng khi chiếc búa được ném xuống đã vô tính va vào phía Bắc Hòn Mun, làm cho hòn đảo bị chẻ làm hai. Từ đó hòn đảo này được gọi là hòn chẻ.

Thêm một sự tích khác về tên gọi Hòn Mun là vì đá ở bờ Tây chồng chất lên nhua và có màu đen như gỗ mun. Một màu sắc khác biệt so với những màu đá khác. Do đó, người xưa đã gọi đảo nào Hòn Mun.

Trong hình ảnh có thể có: đại dương, bầu trời, nước, ngoài trời và thiên nhiên
Những tảng đá trên đảo Hòn Mun. (Ảnh: internet)

Sự tích li kì nhưng thực tế chính là cái quan trọng. Đã có dịp ghé đến Hòn Mun, chắc hẳn cảnh sắc nơi đây sẽ không làm mọi người thất vọng. Không khí mát mẻ, những tảng đá ngọn dựng đứng lên làm thành các hang động, nước biển trong xanh thấy đến tận đáy.

Do nằm trên vùng gần với dòng hải lưu nóng từ phía xích đạo, điều kiện này rát thích hợp cho sự phát triển của nhiều loại san hô và sinhh vật biển nhiệt đới. Đến với Hòn Mun ngoài tham quan khung cảnh nơi đây thì lặn biển là một trải nghiệm khá thú vị cho du khách khi tới đây.

Trong hình ảnh có thể có: bơi và ngoài trời
Lặn biển ngắm san hô ở Hòn Mun. (Ảnh: internet)

Theo thống kê cho biết, trên thế giới có hơn 2000 loại san hô thì Hòn Mun đã có tới 1.500 loại, trong đó đã tìm thấy 430 loại trên tổng số 800 loại san hô cứng trên thế giới. Vì thế Hòn Mun được ví là thủy cung “giàu có” nhất của Đông Nam Á.

Trong hình ảnh có thể có: bơi, ngoài trời và nước
Hòn Mun – thủy cung giàu có nhất Đông Nam Á. (Ảnh: Internet)

Ngoài hình thức lăn biển để ngắm sna hô thì du khách có thể dùng tàu ngầm để lặn biển. Ngoài ra, có một hoạt động khá thú vị nữa ở nơi đây đó là Bar nổi – vừa được nhâm nhi một ly rượu, chìm đắm trong cảnh biển về đêm, vừa được thả mình trong dòng nước xanh mát. Thiên đường là ở đây!

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, đại dương, núi, ngoài trời, thiên nhiên và nước
Lại có thêm một địa điểm du lịch thú vị nữa. (Ảnh: Internet)

Chúng ta lại có thêm một địa điểm nữa trong cuốn sổ những điểm đến của mình rồi phải không. Nhanh chân đến với thiên đường – Hòn Mun đi ạ!

Leave a Comment